Thai G-Shock Collector

Thai G-Shock Collector Thailand

คุณรู้ไหมว่า Thai G-Shock Collector  ในยุคปัจจุบัน รุ่น นักสะสม G-Shock หรือ G-Shock Collector นี้เป็นคนหนุ่มครับ จะว่าไปจริงๆแล้ว กระแสของการเก็บสะสมนาฬิกายี่ห้อนี้กลับมาอีกครั้ง หลังจากการเปิดกลยุทธสร้างฐานนักสะสมกลุ่มใหม่ๆ ในสายการ์ตูน ที่มีกำลังซื้อสูงและสนใจสะสมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มีนาฬิกามากมายที่ออกรุ่นลิมิตเต็ด ออกมาพร้อมๆ กับความดังของการ์ตูนหลายเรื่องตั้งแต่รุ่นเก๋า อย่างเช่น รุ่นอุลตร้าแมน รุ่นอุลตร้าแมนเซเว่น รุ่นโดราเอมอน รุ่นกันดั้ม รุ่นแอสโตรบอย MIGHTY ATOM 60th Astro Boy Limited มาจนถึงรุ่นใหม่ๆ อย่างเอวานเกเลี่ยน และวันพีซ หรือล่าสุดก็รับกระแส CROW เรียกข้าว่าอีกา การ์ตูนสุดฮิปที่เหล่าวัยรุ่นทั่วญี่ปุ่นให้การยอมรับในบ้านเรามีใครบ้าง เรื่องนี้ถามคุณจีระนันท์แฟนพันธุ์แท้การ์ตูนได้เลย

ในบ้านเราอาจไม่รู้จัก เรื่องนี้ถ้าไม่ใช่คนที่ชอบ สะสมนาฬิกา Casio รุ่นนี้ จริงๆ คงจะไม่รู้กัน เพราะแวดวงของ “นักสะสม G shock“ สายนี้เกิดจากมุมมองการตลาดของค่ายคาสิโอ ที่มองทะลุถึงการเชื่อมโยงคน 2 กลุ่มที่มีพฤติกรรมรักและชอบสะสมคล้ายกันให้มารวมเป็นกลุ่มเดียวกัน โดยการใช้ การ์ตูนตและอนิเมเรื่องดังเป็นสื่อในการดีไซน์เข้าสู่การออกแบบใหม่ๆ ของ casio คน ที่ชื่นชอบนาฬิกาชนิดนี้ นอกจากเป็นคนที่ชื่นชอบอนิเม หรือการ์ตูนแล้ว ยังต้องเป็น G-Shock Collector ตัวจริง รักจริงชอบจริง ถึงจะกลายมาเป็นคนสะสมได้

จุดเด่นหลักของ การเริ่มสะสมของนาฬิกาคาสิโอรุ่นนี้ อยู่ที่คอนเซปต์การออกแบบบนพื้นฐาน 3 ข้อครับ นั่นคือ

ทนแรงกระแทก สามารถทนการตกจากที่สูงได้สูงถึง 10 เมตร
กันน้ำ และทนแรงกดของน้ำได้ 10 เมตร หรือ 10 bar
แบตนาฬิกามีอายุยาวถึง 10 ปี

“The first G-Shock was in the 1983 around the Triple 10 concept”

1. survive a 10 m fall onto a hard surface

2. water resistant to 10 bar

3. 10 year battery life

สรุปง่ายๆ ว่า ทน อึด เป็นนาฬิกาที่พร้อมลุยทุกสถานที่ นั่นเอง ทีนี้นอกจากความทน อึด นาน แล้วยังบวกสีสัน และ story ของเรื่องราวต่างๆ ทั้งการ์ตูน กีฬา รถ รถแข่ง รวมหลายๆเรื่อง ดึงทุกคนมาให้เข้าสู่โลกของการสะสม

นักสะสม G Shock

3 เหตุผลของ นักสะสม G-Shock

ทำไม G Shock ดังทั้งโลก

ตอบ เพราะว่า ความพิเศษของคอนเซปต์ในการสะสม ที่มีให้เลือกตามความถูกใจของผู้สะสม และมีสีสันเยอะ การจับคู่สีทำได้ถูกใจนักสะสม และสามารถเลือกคู่สีที่เหมาะกับสถานการณ์และชุดได้หลากหลาย ทำให้สนุกในการสะสม และความอึด ทน ตามพื้นฐานการออกแบบนาฬิการุ่นนี้ ทั้ง 3 ข้อ ทำให้หลายๆ คนที่ได้สัมผัส กลายเป็น นักสะสม G-Shock ตัวจริง ด้วยความหลงใหลใน เอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกันในตัวเอง ทั้งสีสัน รูปทรง และเรื่องราวของนาฬิกาแต่ละเรือน ที่มีที่มาไม่เหมือนกัน

เจาะใจ Thai G-Shock Collector

ทำไม G Shock จึงแพง

ตอบ ที่จริงแล้วในราคาปกติที่ขายกันเป็นราคามาตรฐานหลักพันที่ใครๆก็ซื้อหาได้ นาฬิกา casio G-Shock อยู่ในราคาที่ซื้อหาได้สบายๆ แต่มี G-Shock รุ่นหายาก ที่เป็นลิมิเต็ด Limited Edition บางรุ่นหายากมาก เช่น รุ่น Dee and Ricky ตอนเปิดตัวราคาไม่กี่พัน แต่ต่อมาความนิยมในการหามาสะสมของ นักสะสม G-Shock ทำให้อยู่ในราคาหลักสองหมื่น หรือ รุ่น Erik Haze ที่เปิดตัวในราคาเจ็ดพัน แต่ปัจจุบันราคาหมื่นกว่าขึ้นไป ความสนุกในการสะสม G-Shock รุ่นสะสม ที่หายาก ทำให้หลายรุ่นที่ออกมามีราคาสะสมที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นตามระยะเวลา ส่วนมากก้เป็นพวก G-Shock Limited Edition

เสน่ห์ของ G Shock จุดที่ทำให้เกิดการสะสม

ตอบ แต่เดิมเป็นเรื่องของความถูกใจเฉพาะตัว ของ Thai G-Shock Collector แต่ส่วนมากหลักๆ ชอบเพราะความทนทานกันกระแทกได้ดี ลุยได้ทุกที่ ตอบสนองไลฟ์สไตล์ จากนาฬิกาเรือนแรก ก็เริ่มถูกใจเกิดการสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ ตัวนาฬิกาเองก็มีอายุยาวนาน ทำให้การสะสมมีความสนุก มีรุ่นที่หายาก มีรุ่นที่เพิ่มมูลค่ามากกว่าราคาเดิมในระยะเวลาที่ผ่านไป มีรุ่นหายาก หรือรุ่นที่ผลิตออกมาจำกัด โดยเฉพาะโมเดลแรกของการออกแบบอย่าง Casio DW-5000C designed by an Engineer working for Casio named Kikuo Ibe หรือ Takashi Murakami x G-Shock Frogman ซึ่งผลิตออกมาจำนวนจำกัดเพียง 300 เรือนโดยเฉพาะรุ่น DW 6300 หรือรุ่นกบมุราคามิ ปัจจุบันราคาในแวดวงนักสะสม ทะลุหลักแสน และครึ่งล้านไปเรียบร้อย
image

G shock collector เหตุผลของการสะสม

เสน่ห์เฉพาะตัวของนาฬิกา คาสิโอ ที่มาจาก 3 จุดเด่นหลักในการออกแบบ รวมมาถึงความคลาสสิคในการสะสม โดยเฉพาะลิมิตเต็ดรุ่นต่างๆ เช่นลิมิตเต็ดรุ่นแรกที่ฉลองครบรอบ 10 ปี หรือบางรุ่นที่มีการรันรหัสนัมเบอร์เฉพาะ ทำให้หลายคนหันมาเป็น Thai G-Shock Collector หรือ นักสะสม G-Shock กันมากขึ้นเรื่อยๆ ความฮิตติดลมบนที่ยาวนานไม่เคยจบ ในบ้านเราที่นิยมมากที่สุด จะเป็น GA 110 ครับ ตัวหลักๆ คือ ตัว G-SHOCK GA-110GB-1ADR บ้านเราเรียกกันติดปากว่า “GA ดำทอง” และ GA-110 Hyper Colors (สีล้วน) ครับ โดยเฉพาะรุ่น Evangelion รุ่นสะสมรุ่นโปรดของสายการ์ตูน ที่มีอยู่ 6 สี ที่ต่อมากลายเป็นรุ่นราคาแพงยอดฮิตในหมู๋นักสะสม G Shock หรือ รุ่น วันพีซ One piece ซึ่งลิมิตเต็ดทุกรุ่นราคาไม่เคยตกเลยครับ ควรค่าแก่การสะสมอย่างยิ่ง

เขียนโดย ผู้สัมภาษณ์ Thai G-Shock Collector ® สงวนลิขสิทธิ์